RSS

Tuổi chịu trách nhiệm sự và những lưu ý khi đăng ký khai sinh

05 Th12

Đăng ký khai sinh là việc quan trọng, cần phải yêu cầu thực hiện đúng quy định của pháp luật. Mọi hành vi đăng ký khai sinh không đúng quy định đều dẫn đến hệ quả là sự không hợp lệ trong các giấy tờ nhân thân, gây rắc rối, khó khăn cho bản thân người được khai sinh sau này, đồng thời gây phiền hà cho cơ quan có thẩm quyền khi phải chỉnh sửa, cải chính hộ tịch cùng các giấy tờ nhân thân của đương sự nhất là trong các vụ án hình sự…

Tháng 11.1991, ông Lê Nguyễn đến UBND xã Minh Khôi, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóađăng ký khai sinh cho con là Lê Minh với năm sinh 1991. Tháng 5.1997 ông lại đến UBND xã đăng ký tiếp cho con ông một giấy khai sinh nữa với năm sinh năm 1990. Hiện tại Lê Minh có hai bản chính giấy khai sinh với hai năm sinh khác nhau là 1990 và 1991.

Xuất phát từ việc đăng ký giấy khai sinh thứ hai với năm sinh 1990, con ông Nguyễn đã xác lập các hoạt động học tập, đăng ký các giấy tờ nhân thân của mình như chứng minh nhân dân, hộ khẩu gia đình… với năm sinh là năm 1990.

Tháng 3.2001, ông Lê Nguyễn đến UBND huyện Thọ Xuân, yêu cầu hủy bỏ giấy khai sinh đăng ký năm 1991 với lý do con ông có hai giấy khai sinh và chỉ sử dụng giấy khai sinh đăng ký năm 1997. Xem xét hồ sơ học tập cùng các giấy tờ nhân thân khác của Lê Minh sử dụng năm sinh  1990, UBND huyện Thọ Xuân ra Quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy khai sinh đăng ký năm 1991 để đương sự có thể sử dụng giấy khai sinh đăng ký năm 1997 cho phù hợp với các giấy tờ nhân thân.

Về sự việc này, nhiều ý kiến cho rằng, UBND huyện Thọ Xuân ra Quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy khai sinh đăng ký năm 1991 của Lê Minh là không đúng quy định của pháp luật về đăng ký và quản lý hộ tịch. Theo quy định tại Điểm k, Khoản 1, Điều 78 Nghị định 158, UBND cấp huyện có quyền ra quyết định thu hồi, hủy bỏ những giấy tờ hộ tịch do UBND cấp xã cấp trái với quy định.

Căn cứ vào điều luật trên để xử lý đúng trường hợp sử dụng hai giấy khai sinh của con ôngNguyễn thì UBND huyện Thọ Xuân phải ra quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy khai sinh đăng ký năm 1997 với năm sinh của Lê Minh là năm 1990, vì giấy khai sinh này cấp trái với quy định pháp luật (cá nhân chỉ được quyền đăng ký khai sinh một lần). Làm như vậy là đúng luật, nhưng lại phát sinh vướng mắc, bởi khi thu hồi hủy bỏ giấy khai sinh đăng ký năm 1997 ghi năm sinh 1990 và sử dụng giấy khai sinh đăng ký năm 1991 ghi năm sinh 1991 sẽ không phù hợp với nội dung của các giấy tờ nhân thân khác đã được đăng ký năm sinh là năm 1990; đương sự phải đến UBND huyện Thọ Xuân xin cải chính năm sinh trong giấy khai sinh đăng ký năm 1991 ghi năm sinh 1991 thành năm sinh 1990.

Điều 78 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27.12.2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định nhiệm vụ, quyền hạn của UBND cấp huyện trong quản lý nhà nước về hộ tịch. Theo đó, UBND cấp huyện thực hiện quản lý nhà nước về hộ tịch trong địa phương mình, có nhiệm vụ và quyền hạn ra Quyết định thu hồi, hủy bỏ những giấy tờ hộ tịch do UBND cấp xã cấp trái với quy định tại Nghị định 158. Tuy nhiên, thực tiễn giải quyết việc thu hồi và hủy bỏ giấy tờ hộ tịch cấp trái quy định pháp luật đã dẫn đến một số khó khăn cho cán bộ hộ tịch và người dân.

Đầu năm 2006 Lê Minh phạm pháp hình sự(trộm cắp tài sản) dẫn đến chịu TNHH, cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đã căn cứ Lê Minh sinh năm 1990 để phán quyết và Lê Minh đã chịu 30 tháng tù treo. Quá trình xác minh của Luật sư và yêu cầu giám định lại xương của Lê Minh cho kết quả: Minh sinh năm 1991(Khi phạm tội mới 15 tuổi 3 tháng). Là phạm tội ít nghiêm trọng, nên Tại cấp phúc thẩm Luật sư chứng minh và đề nghị Lê Linh được miễn TNHH. Được cấp Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận.

Đây là một vụ án rất được dư luận quan tâm, theo dõi và ủng hộ. Đề nghị nhân dân khi tiến hành cải chính hộ tịch hãy cẩn thận tránh những sai sót đáng tiếc.

Luật sư: Lê Huy Quang – Giám đốc công ty luật hợp danh Danzko Đoàn Luật sư Hà Nội

Advertisements
 

Nhãn: , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: