RSS

Giải quyết việc đăng ký bổ sung ngành, nghề kinh doanh

21 Th11

HTX An Phú có trụ sở tại thôn N, xã M, huyện Y, tỉnh S thuộc địa bàn miền núi có địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn. Ban quản trị HTX sau khi đi nghiên cứu thực tế ở một số tỉnh miền núi như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang đã nhận thấy chăn nuôi bò sữa và kinh doanh các sản phẩm về sữa bò đang là một lĩnh v ực kinh doanh có lãi nên quyết định bổ sung ngành nghề kinh doanh. Chủ nhiệm HTX An Phú đã trình phương án kinh doanh và kế hoạch đầu tư gửi UBND xã M và nộp hồ sơ đề nghị bổ sung ngành nghề kinh doanh tại Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Y nơi HTX An Phú đăng ký lần đầu. Đồng thời, HTX đã ký hợp đồng mua 20 con bò sữa giống nhập khẩu từ Hà Lan cùng 20 tạ cỏ giống của Nông trường chăn nuôi bò Mộc Châu. Hồ sơ xin bổ sung ngành nghề của HTX An Phú đã được UBND huyện Y tiếp nhận ngày 15/7/2005. UBND xã M đã có thông báo đề nghị Chủ nhiệm HTX An Phú đến Văn phòng UBND xã vào ngày 21/7/2005 để làm việc về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh. Tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND xã M, Chủ nhiệm HTX nhận được Quyết định từ chối đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh cho HTX với lý do ngành nghề mà HTX đăng ký bổ sung không thuộc danh mục ngành nghề được Nhà nước khuyến khích phát triển. Vì đã đầu tư vốn vào việc mua bò sữa và cỏ giống, đồng thời cho rằng UBND xã không ủng hộ việc kinh doanh của HTX, Chủ nhiệm HTX An Phú cùng nhiều xã viên tụ tập rất đông ở cổng UBND xã đề nghị gặp trực tiếp Chủ tịch UBND xã M để được giải quyết và yêu cầu tôn trọng quyền được tự do lựa chọn ngành nghề kinh doanh của HTX. Chủ tịch UBND xã M cần giải quyết việc này như thế nào?

 Trả lời (Có tính chất tham khảo)

 Để giải quyết tình huống nêu trên đúng pháp luật, cần vận dụng các quy định về thẩm quyền, thủ tục, trình tự giải quyết các việc thuộc thẩm quyền của UBND và Chủ tịch UBND cấp xã trong quản lý nhà nước đối với HTX ở địa phương. Đồng thời, cần nghiên cứu chính sách của Nhà nước về phát triển các loại hình vật nuôi và giống cây trồng trong chiến lược phát triển HTX để áp dụng ở từng địa phương cụ thể. 

Thứ nhất, Chủ tịch UBND xã M cần có biện pháp giải toả sự bức xúc của xã viên HTX, đồng thời giải thích cho họ biết việc tụ tập đông người trước trụ sở Uỷ ban kèm theo nhiều hành vi làm mất trật tự, an ninh là vi phạm trật tự nơi công cộng có thể dẫn đến bị phạt vi phạm hành chính và các hình thức xử phạt khác. Sau đó, làm việc với Chủ nhiệm HTX và đại diện xã viên.

Thứ hai, Chủ tịch UBND xã M cần xác định rõ và giải thích cho đại diện HTX về thẩm quyền giải quyết việc xét chấp nhận đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh của HTX không thuộc thẩm quyền của UBND xã mà thuộc thẩm quyền của UBND huyện Y nơi HTX đăng ký kinh doanh lần đầu.
Thứ ba, căn cứ khoản 3 Điều 15 Luật Hợp tác xã năm 2003, Chủ nhiệm HTX An Phú cùng xã viên HTX có quyền khiếu nại về quyết định từ chối bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh của UBND huyện Y tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
Thứ tư, về chủ trương không khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể, các HTX tại các tỉnh miền núi có địa hình hiểm trở phát triển chăn nuôi bò sữa thì Chủ tịch UBND cần phải căn cứ vào văn bản thông báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chỉ khuyến khích các tỉnh có điều kiện chăn nuôi bò thích hợp như Ba Vì, Hòa Bình, Tuyên Quang – những nơi có lợi thế về địa hình, khí hậu và thức ăn, kinh nghiệm chăn nuôi bò, kinh nghiệm chữa bệnh cho bò, v.v… Đồng thời, cần giải thích những thuận lợi và khó khăn trong việc phát triển nghề chăn nuôi bò sữa trên địa bàn của xã M, phân tích những khó khăn về khí hậu, thời tiết, địa hình và kiến thức chăn nuôi bò, vốn đầu tư lớn, lợi nhuận thấp để Chủ nhiệm HTX cùng các xã viên hiểu rõ việc không nên đầu tư vào lĩnh vực này.
Thứ năm, về việc giúp HTX giải quyết hậu quả của hợp đồng mua bò giống và cỏ giống trước khi đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh, cần hướng dẫn, giải thích cho Chủ nhiệm và xã viên HTX quyền và nghĩa vụ của các bên khi HTX chọn giải pháp đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán, cũng như các vấn đề về cách thức đàm phán để chấm dứt hợp đồng một cách có lợi nhất cho cả hai bên nhằm khắc phục thiệt hại về tài chính cho HTX và đảm bảo tuân theo quy định của Bộ luật Dân sự và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

 

 

Advertisements
 

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: