RSS

Cuộc họp Đại Hội đồng cổ đông có hợp pháp?

20 Th11

Ngày 20-03-2010,Công ty Cổ phần XYZ tiến hành họp Đại Hội đồng cổ đông,thỏa mãn đủ các điều kiện của Luật Doanh nghiệp 2005. Sau một ngày làm việc, tới 8.00h tối,mặc dù họp chưa xong nhưng vì điều kiện đã quá muộn, Đại Hội đồng cổ đông nhất trí sẽ họp tiếp vào ngày 27-03-2010. Vậy cuộc họp ngày 27-03-2010 có hợp pháp không?

 Trả lời (Có tính chất tham khảo)

Theo quy định tại khoản 3 điều 104 Luật Doanh nghiệp 2005 thì quyết định của Đại hội đồng cổ đông được thông qua tại cuộc họp khi được số cổ đông đại diện ít nhất 65% tổng số phiếu biểu quyết của tất cả các cổ đông dự họp chấp thuận (trừ trường hợp quyết định về việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công ty, tổ chức lại, giải thể công ty…thì tỷ lệ này là 75%). Luật Doanh nghiệp 2005 cũng không quy định việc họp hội đồng cổ đông phải diễn ra liên tục và trong 1 ngày. Do đó nếu tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông ngày 20/03/2010 các cổ đông (ít nhất  65% tổng số phiếu biểu quyết của tất cả các cổ đông dự họp) biểu quyết nhất trí sẽ họp tiếp vào ngày 27/03/2010 thì cuộc họp ngày 27/3/2010 vẫn được công nhận là hợp pháp.

Advertisements
 

Nhãn: ,

3 responses to “Cuộc họp Đại Hội đồng cổ đông có hợp pháp?

 1. honghoang371

  21.12.2011 at 15:24

  Nếu trong cuộc họp thứ 2, một thành viên kiến nghị bổ sung 1 vấn đề vào chương trình họp nhưng chủ tọa đã bác bỏ. Sau khi chủ tọa không đồng ý thì 15 thành viên đã bỏ cuộc họp ra về. Vì vậy, số người trong cuộc họp chỉ còn chiếm 55% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Chủ tọa vẫn cho tiếp tục cuộc họp. Sau khi cuộc họp kết thúc, 15 thành viên bỏ về đã kiến nghị tòa án hủy bỏ kết quả của cuôc họp với lí do là cuộc họp không hợp lệ và quyết định của cuộc họp là không hợp lệ.

  Đề nghị của 15 thành viên đó có đúng hay không?

   
  • Lê Văn Hồi

   23.12.2011 at 03:33

   Chào anh!

   Chúng tôi nhận được yêu cầu tư vấn của anh, tuy nhiên với nội dung anh cung cấp thì khó lòng có thể khằng định được cuộc họp Đại hội đồng cổ đông có hợp pháp hay không. Với nội dung anh cung cấp tôi xin đưa ra một số ý kiến như sau:

   Thứ nhất, về yêu cầu của một cổ đông về nội dung chương trình cuộc họp. Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp thì nội dung chương trình cuộc hợp phải được Đại hội đồng cổ đông thông qua ngay khi bắt đầu phiên họp. Tôi không được rõ thời điểm yêu cầu của cổ đông này? Và Chủ tọa có yêu cầu Đại hội đồng biểu quyết thông qua vấn đề này hay không?

   Thứ hai, tỉ lệ để cuộc họp Đại hội đồng cổ đông có được tổ chức hợp pháp hay không được xác định tại thời điểm bắt đầu diễn ra phiên họp. Do vậy nếu phiên họp đã diễn ra với số % tổng số cổ phần phù hợp việc các cổ đông bỏ về không ảnh hưởng đến tính hợp pháp (về mặt tỉ lệ cổ đông) của cuộc họp Đại hội đồng cổ đông.

   Mọi thắc mắc anh vui lòng liên hệ với chúng tôi để tiếp tục được tư vấn.

   Trân trọng.

    
 2. Nguyen Anh Duy

  13.08.2013 at 16:14

  vậy cho tôi hỏi: nếu sau khi 15 cổ đông bỏ về, thì cuộc họp chỉ còn lại 55.6% số cổ phần có quyền biểu quyết. trong đó có 95% tổng số cổ phiếu biểu quyết nhất trí trong tổng số cổ đông còn lại tại cuộc họp , trong khi đó, số phiếu biểu quyết nhất trí đó so với việc 15 cổ đông kia chưa bỏ về thì chiếm 52% tổng số cổ phần biểu quyết. Vậy nghị quyết của cuộc họp có được coi là hợp pháp không? xin chân thành cảm ơn !

   

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: