RSS

Có 02 chứng minh nhân dân

09 Th5

Trước đây tôi bị mất chứng minh nhân dân, sau khi làm lại chứng minh mới thì tôi tìm được chứng minh thư cũ. Nên bây giờ tôi có hai chứng minh, trong khi đó một chứng minh có ngày còn một cái không có. Ba tôi đã lấy chứng minh cũ có ngày để bổ sung ngày sinh cho tôi mà không lấy chứng minh mới. Như vậy tôi có chịu ảnh hưởng gì sau này không, mức độ nghiêm trọng như thế nào?

Gửi bởi: phan thi thuy duong
Ngày: 10/09/2010 12:00:00 SA

Trả lời (Có tính chất tham khảo)

Chứng minh nhân dân (CMND) là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo khoản 2, Điều 5, Nghị định 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 về chứng minh nhân dân, có hiệu lực ngày thì trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại. Trong trường hợp này, bạn phải có xác nhận của UBND xã phường về việc bị mất CMND.

Theo điểm d, khoản 3, Mục I, Thông tư SỐ 04/1999/TT-BCA/C13 ngày 29/4/1999 của Bộ Công an hướng dẫn một số quy định của Nghị định 05/1999/NĐ-CP về chứng minh nhân dân thì Những trường hợp mất CMND đã được cấp lại CMND khác, nếu tìm thấy CMND đã mất thì phải nộp lại cho cơ quan công an nơi làm thủ tục cấp lại, người nào nhặt được giấy CMND của người khác phải nộp cho cơ quan Công an. Nghiêm cấm một người sử dụng hai hoặc nhiều CMND.

Hiện nay theo điểm c, khoản 1, Điều 12, Nghị định 73/2010/NĐ-CP ngày 12/07/2010, nếu bị phát hiện về hành vi không thực hiện đúng quy định về nộp lại, cấp hoặc đổi giấy chứng minh, thì bạn có thể bị phạt từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, trên thực tế các giấy tờ hồ sơ của bạn sẽ theo CMND bạn khai. Cơ quan cấp và quản lý giấy CMND sẽ quản lý theo thông tin về cấp, quản lý CMND gần nhất. Bạn sẽ gặp khó khi đổi lại Giấy CMND khi quá thời hạn sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp.

Advertisements
 

Nhãn: , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: