RSS

Mượn giấy khai sinh để đi học dẫn đến sai sót

07 Th5

Ba mẹ tôi trước đây có mượn Giấy khai sinh của người khác để cho tôi đi học và tôi lấy tên của người đó để học. Tôi học cho đến đại học và có bằng đại học. Sau đó, vì tôi chưa có đăng ký Giấy khai sinh nên tôi đến UBND xã X đăng ký khai sinh (nơi thường trú của tôi) và cũng lấy tên của người này. Sau đó nhập hộ khẩu và bị Công an không cho nhập và bảo rằng tôi có hai Giấy khai sinh. Hỏi tôi phải đến cơ quan nào để giải quyết? Hướng giải quyết như thế nào? Trân trọng cảm ơn?

Gửi bởi: Nguyễn Ngọc Tuấn
Ngày: 05/10/2010 12:00:00 SA

Trả lời (Có tính chất tham khảo)

Pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về chế tài đối với hành vi mượn Giấy khai sinh của người khác để sử dụng như trường hợp của bạn. Theo Mục 3, Chương II Nghị định 60/2009/NĐ-CP ngày 23/07/2009 thì việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp hiện nay chỉ xử phạt đối với các hành vi như đăng ký khai sinh không đúng hạn, sửa chữa, tẩy xóa làm sai lệch nội dung các giấy tờ để làm thủ tục đăng ký khai sinh, sử dụng các giấy tờ giả mạo để làm thủ tục đăng ký khai sinh, thực hiện hành vi gian dối khác để thực hiện khai sinh nhằm mục đích trục lợi, làm giả hoặc mượn giấy khai sinh của người khác để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Mức xử phạt hành chính trong hoạt động quản lý hộ tịch, quốc tịch, lý lịch tư pháp cao nhất hiện nay là 500.000 đông.

Theo Điều 29, Luật Cư trú năm 2006, thì trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Theo khoản 1, Điều 21, Luật Cư trú năm 2006 thì người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây: (a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã; (b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Advertisements
 

Nhãn: , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: