RSS

Tranh chấp đất đai bồi thường

05 Th5

Năm 2008 ông Đàm Anh Tuấn – và vợ là Lê Thị Thanh Hương vay của gia đình tôi số tiền 2.030.000.000 đồng thế chấp thửa đất số 242, tổ 12, Hoàng Văn Thụ, Thái Nguyên. Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho bà Lê Thị Thanh Hương. Tài sản nằm trong dự án không sang tên được, để có tính pháp lý ông bà Tuấn – Hương đã thỏa thuận và làm thủ tục uỷ quyền cho tôi đến Ban bồi thường giải phóng mặt bằng để nhận tiền bồi thường giá trị đất trên để trừ vào số tiền ông bà vay nợ. Nhưng Tổ công tác không trả với lý do có đơn tố cáo của ông Nghiêm Đình Trung bố dượng của bà Hương, chồng bà Thái mẹ đẻ của Hương (chết năm 2006) với nội dung ông bà Hương – Tuấn trộm cắp giấy tờ hồ sơ đất và tự ý sang tên bà Hương. Tìm hiểu vụ việc tôi được biết Hồ sơ chuyển nhượng đất và tài sản lập ngày 13/9/2002 giữa vợ chồng ông bà Hoài Hiếu (bà Hiếu là bạn ông Trung) với bà Hương được cấp có thẩm quyền do Phó chủ tịch phường chứng nhận đủ điều kiện cho phép chuyển nhượng, ngày 4/10/2002 được UBND thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các thủ tục thống kê kiểm đếm tài sản trước khi có quyết định đền bù bồi thường chỉ có bà Hương chủ tài sản ký với tổ công tác giải phóng mặt bằng không có ông Nghiêm Đình Trung. Vậy tại sao ông Trung có quyền yêu cầu dừng việc trả tiền của tôi? Khi nhà nước chưa trả tiền đền bù vì lí do có tranh chấp, tôi phải làm gì để lấy lại khoản nợ của mình?

Trả lời (Có tính chất tham khảo)

Về trường hợp bạn hỏi chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo Điều 8 – Nghị định 197/2004/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và Điều 44, 45, 46 – Nghị định 84/2007/NĐ-CP về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai có quy định trường hợp có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì được hưởng bồi thường.

Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của bà Hương. Việc ông Trung đưa ra lý do tố cáo là ông bà Hương – Tuấn trộm cắp giấy tờ và tự ý sang tên là không hợp lý bởi khi sang tên sổ đỏ cần có văn bản thoả thuận có công chứng giữa các bên.

Vì vậy, lý do đất đang có tranh chấp để đình chỉ việc bồi thường của tổ công tác giải phóng mặt bằng là không đúng. Ông Trung không có quyền yêu cầu đình chỉ bồi thường giải phóng mặt bằng. Căn cứ vào giấy uỷ quyền và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và việc thu hồi, hỗ trợ tái định cư tại địa phương, bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Tổ công tác giải phóng mặt bằng để giải quyết.

Advertisements
 

Nhãn: , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: