RSS

Xử lý tài sản thế chấp của bên thứ 3

02 Th5

Các bước xử lý tài sản thế chấp của bên thứ 3 khi chủ dự án vay vốn bỏ trốn khỏi địa phương và dự án vay vốn đã chuyển sang nợ quá hạn?

Gửi bởi: phạm bá cuong
Ngày: 11/09/2010 12:00:00 SA

Trả lời (Có tính chất tham khảo)

Phần I Mục A Thông tư liên tịch số 03/2001/TTLT/NHNN/BTP-BCA-BTC-TCĐC ngày 23/04/2001 và Điều 361 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định khi người vay vốn không trả nợ đúng cam kết thì người bảo lãnh phải trả nợ thay.

Theo quy định tại Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm thì ngân hàng có quyền thoả thuận với người bảo lãnh về việc xử lý tài sản bảo đảm, nếu không xử lý được thì giao tài sản cho cơ quan có thẩm quyền bán đấu giá bán tài sản, nếu các bên có tranh chấp thì ngân hàng có quyền khởi kiện ra toà.

Việc người vay nợ trốn khỏi địa phương để trốn tránh việc trả nợ đã đủ dấu hiệu để khởi tố hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tà sản. Do đó ngân hàng hoặc người bảo lãnh có quyền tố cáo ra cơ quan công an để truy cứu trách nhiệm hình sự của người này (Điều 140 Bộ luật Hình sự 1999)

Theo Điều 367 Bộ luật Dân sự 2005 khi người bảo lãnh đã thực hiện trách nhiệm bảo lãnh thì có quyền yêu cầu người được bảo lãnh thanh toán cho mình số tiền bảo lãnh.

Advertisements
 

Nhãn: , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: