RSS

Tự ý chấm dứt nửa chừng việc phạm tội

25 Th4

A dùng súng định giết chết B, mới bắn một phát trúng chân B, thấy B bị thương, A có điều kiện bắn tiếp nhưng A không bắn mà bỏ đi. Kết quả B chỉ bị thương tích (tỉ lệ 45%).

Hỏi:

a. Hành vi của A có thõa mãn các điều kiện của tự ý chấm dứt việc phạm tội không? Giải thích?

b. Xác định trách nhiệm hình sự của A.

Trả lời (Có tính chất tham khảo)

 Trường hợp bạn hỏi, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

1/ Hành vi của A đã thoả mãn các điều kiện của tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội (tội giết người) vì sau khi bắn súng trúng chân B, thấy B bị thương, A có điều kiện bắn chết B nhưng A không bắn mà bỏ đi. Về việc xác định dấu hiệu tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội, Điều 19, Bộ luật Hình sự 1999 có quy định: “Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là tự mình không thực hiện tội phạm đến cùng, tuy không có gì ngăn cản…”.

2/ Về trách nhiệm hình sự của A trong trường hợp này, A sẽ được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người. Tuy nhiên, vì A bắn gây thương tật cho B tỷ lệ 45% đã cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác. Cụ thể như sau:

– Điều 19, Bộ luật Hình sự 1999 có quy định: “…Người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự về tội định phạm; nếu hành vi thực tế đã thực hiện có đủ yếu tố cấu thành của một tội khác, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này”.

– Khoản 2, Điều 104, Bộ luật Hình sự 1999 quy định: “Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm”.

Ngoài ra, A còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự theo khoản 1, Điều 230, Bộ luật Hình sự 1999: “Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm”.

Advertisements
 

Nhãn: , , ,

2 responses to “Tự ý chấm dứt nửa chừng việc phạm tội

 1. Kanon Nguyen

  27.04.2011 at 08:06

  Tôi xin đưa ra 1 trường hợp như sau: Nếu việc bắn vào chân B của A là ngoài ý muốn của A (có thể A định bắn vào chỗ hiểm nhưng B né được nên chỉ trúng vào chân hoặc do A bắn không giỏi, nhằm một chỗ nhưng lại bắn vào chỗ khác…v v…). Khi đó tội phạm mà A định phạm là “tội giết người”, tội phạm này là tội phạm chưa đạt đã hoàn thành. còn việc A ko bắn nữa khi khởi tố Tòa có thể xem xét giảm nhẹ hình phạt…
  bạn nghĩ trường hợp này như thế nào?

   
  • tuvanluatvietnam

   27.04.2011 at 11:30

   Chào bạn Kanon.

   Rất vui khi bạn vào thăm Blog của tôi và để lại comment. Về ý kiến của bạn, tôi có ý kiến như sau:

   Thứ nhất, cần phải khẳng định Pháp luật hình sự không thể xử lý những gì thuộc về ý nghĩ của người phạm tội. Khi xem xét một vụ việc cụ thể, ta cần phải dựa vào những chứng cứ khách quan để kết luận.

   Thứ hai, ngay cả trong bài viết trên người đặt câu hỏi cũng nêu rõ “A dùng súng có ý định giết B” đã thể hiện ý muốn chủ quan của A. Đây là câu trả lời mang tính chất học thuật, chứ không có nhiều ý nghĩa về mặt thực tế. Trong thực tế để xác định có thuộc trường hợp tự ý nửa chừng chấm dứt việc thực hiện tội phạm hay không cần phải xác định hoàn cảnh khách quan khi đó, người phạm tội có đủ điều kiện để tiếp tục thực hiện tội phạm không? Có trở ngại khách quan nào ngăn cản không? Bởi lẽ việc tự ý nửa chừng phải xuất phát từ chính ý muốn chủ quan của người phạm tội.

   Thứ ba, cá nhân tôi cho rằng trường hợp anh đưa ra không hẳn là “chưa đạt hoàn thành”. Chưa đạt hoàn thành tội phạm thể hiện việc người phạm tội đã thực hiện đầy đủ hành vi để đạt được mục đích, tuy nhiên do những yếu tố khách quan dẫn tới việc người phạm tội không đạt được mục đích. Ở đây, A xác định được rằng việc bắn vào chân của B không thể dẫn tới B chết nhưng vẫn dừng thực hiện hành vi. Nếu như không có gì ngăn cản việc A không bắn tiếp thì A có thể được xem xét việc tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội.

    

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: