RSS

Chi phí đào tạo của công ty

25 Th4

 Xin hỏi: Tôi có làm đơn xin công ty cho đi học hệ đại học vừa làm vừa học (5 năm) và được công ty đồng ý ra quyết định cho đi học. Trong thời gian những ngày tôi đi học tôi được công ty trả cho 100% tiền lương cơ bản những ngày đi học. Đó có phải là kinh phí đào tạo của công ty chi trả cho tôi trong những ngày đi học không? Hay đó là trách nhiệm của công ty nhà nước theo quy định của pháp luật lao động hiện hành của nhà nước? Tôi xin chân thành cảm ơn sự tư vấn của pháp luật và mong nhận được câu giải đáp trong thời gian sớm nhất. 
Trả lời (Có tính chất tham khảo) 

Căn cứ điểm 4 Mục III Thông tư 21/2003/TT-BLĐTBXH ngày 22/9/2003 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội . Việc bồi thường chi phí đào tạo theo Điều 13 của Nghị định số 44/2003/NĐ-CP được thực hiện như sau:

“a) Người lao động được đào tạo ở trong nước hoặc ngoài nước từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do phía nước ngoài tài trợ cho người sử dụng lao động, sau khi học xong phải làm việc cho người sử dụng lao động một thời gian do hai bên thỏa thuận.

b) Người lao động tự ý bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trừ các trường hợp quy định tại Điều 37 của Bộ Luật Lao động, khi chưa học xong hoặc học xong không làm việc cho người sử dụng lao động đủ thời gian như đã thỏa thuận, thì phải bồi thường mức chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi phí cho người dạy, tài liệu học tập, trường lớp, máy móc thiết bị, vật liệu thực hành và các chi phí khác hỗ trợ cho người học do người sử dụng lao động tính có sự thỏa thuận của người lao động.

Thỏa thuận nêu ở điểm a và điểm b trên đây phải bằng văn bản có chữ ký của người sử dụng lao động và người lao động.”

Theo các quy định nêu trên thì chi phí đào tạo gồm: chi phí cho người dạy, tài liệu học tập, trường lớp, máy móc thiết bị, vật liệu thực hành và các chi phí khác hỗ trợ cho người học. Nếu chị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không có cam kết phục vụ trong Công ty thì không phải bồi thường chi phí đào tạo. Theo quy định nêu trên thì tiền lương không phải là chi phí đào tạo.

Advertisements
 

Nhãn: , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: