RSS

Chi phí cho ngày nghỉ do thực hiện giám định y khoa!

25 Th4

 Người lao động bị tai nạn lao động, nghỉ để thực hiện việc giám định thương tật. Người sử dụng lao động có chi trả cho người lao động những ngày phải nghỉ do thực hiện việc giám định hay không? Chi phí giám định do người sử dụng lao động chi trả hay người lao động tự lo mọi chi phí?

Gửi bởi: Nguyễn Hồ Thái Sơn
Ngày: 15/10/2010 12:00:00 SA
Trả lời (Có tính chất tham khảo)

Trường hợp bạn hỏi chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Khi xảy ra tai nạn lao động, người lao động có trách nhiệm chi trả mọi chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong. Người sử dụng lao động phải làm thủ tục đưa người lao động bị tai nạn lao động đi giám định y khoa xác định mức thương tổn và tiến hành các thủ tục đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội trợ cấp tai nạn lao động cho người lao động.

Theo khoản 2 Điều 107 Bộ luật Lao động năm 1994 quy định: “người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp. Người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Nếu doanh nghiệp chưa tham gia loại hình bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì người sử dụng lao động phải trả cho người lao động một khoản tiền ngang với mức quy định trong Điều lệ Bảo hiểm xã hội” thì chi phí giám định thương tật sẽ do người sử dụng lao động chi trả.

2/ Người sử dụng lao động sẽ phải trả lương cho những ngày người lao động phải nghỉ việc do thực hiện việc giám định thương tật. Cụ thể:

Khoản 1 Điều 143 Bộ luật Lao động 1994 cũng quy định như sau: “Trong thời gian người lao động nghỉ việc để chữa trị vì tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp, người sử dụng lao động phải trả đủ lương và chi phí cho người lao động theo quy định tại khoản 2 Điều 107 của bộ luật này.

Sau khi điều trị, tuỳ theo mức độ suy giảm khả năng lao động do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, người lao động được giám định và xếp hạng thương tật để hưởng trợ cấp một lần hoặc hàng tháng do quỹ bảo hiểm xã hội trả”.

Như vậy, người lao động bị tai nạn lao động, chi phí giám định thương tật và lương cho những ngày người lao động nghỉ để giám định thương tật do người sử dụng lao động trả.

Advertisements
 

Nhãn: , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: