RSS

Đất chưa có sổ đỏ có được đền bù không?

24 Th4

Năm 1987, bố mẹ chồng tôi có mua lại 01 mảnh đất của vợ chồng người em trai ruột đã xây cất nhà ở và sinh sống trên mảnh đất ấy tới nay. Hiện giờ bố mẹ chồng tôi đã mất, chú – người bán đất cũng đã mất, vợ chồng tôi đang sinh sống trên mảnh đất này. Các giấy tờ mua bán đất viết tay từ năm ấy cũng không còn, cũng không xảy ra tranh chấp nào. Hiện nay mảnh đất nhà tôi thuộc vào diện quy hoạch của dự án khu đô thị mới của nhà nước. Vậy chúng tôi liệu có được đền bù, tái định cư theo đúng tiêu chuẩn của pháp luật hiện hành không? Nếu được thì chúng tôi phải làm những giấy tờ, thủ tục gì?

Gửi bởi: nguyễn Thị Thu
Ngày: 12/09/2010 12:00:00 SA

Trả lời (Có tính chất tham khảo)

 Tại khoản 1 Điều 42 Luật Đất đai 2003 quy định: “Nhà nước thu hồi đất của người sử dụng đất mà người bị thu hồi đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 50 của Luật này thì người bị thu hồi đất được bồi thường, trừ các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 và 12 Điều 38 và các điểm b, c, d, đ và g khoản 1 Điều 43 của Luật này.”

Điều 50 Luật Đất đai 2003 quy định các trường hợp thuộc đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Hộ gia đình cá nhân đang  sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 điều này nhưng đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993 nay được uỷ ban nhân dân xã phường thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Như vậy, mảnh đất của gia đình nhà bạn có xác nhận của uỷ ban nhân dân xã phường xác nhận đất không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đủ điều kiện được đền bù tái định cư theo quy định của pháp luật.

Advertisements
 

Nhãn: , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: